Vô Hạn Thự Quang

Vô Hạn Thự Quang- Quyển .13 . Chương 28


Trước Sau

Vô Hạn Thự Quang

Q.13 – Chương 28: Gaia

Dịch giả: Kavin Tran

Rốt cuộc, Chủ thần không gian là cái gì!? Rốt cuộc, ý nghĩa tồn tại của Chủ thần là cái gì!?

Đây là điều mà Sở Hạo luôn muốn biết, nhưng cho tới bây giờ vẫn còn chưa biết. Bởi vì hắn vẫn luôn tin chắc một chuyện, đó chính là, nhất định tất cả sự vật đều có ý nghĩa tồn tại. Tất nhiên, Chủ thần không gian cũng có ý nghĩa tồn tại. Chỉ sợ, thật sự là do đại năng vô thượng kia chế tạo ra sân chơi, để tự tìm niềm vui cho bản thân mình, đây cũng là một cái ý nghĩa.

Sở Hạo cũng dám khẳng định, tuyệt đối ý nghĩa tồn tại của Chủ thần không phải là chuyện đơn giản như vậy. Không cần phải nói, chỉ cần nhìn từ những vật phẩm hồi đoái ở Chủ thần kia là có thể nghĩ ra được, ý nghĩa tồn tại của nó tuyệt không phải là sân chơi hoặc vẻn vẹn chỉ là để cho người ta trở nên mạnh mẽ, mà ý nghĩa tồn tại của nó còn to lớn hơn, thần bí hơn, càng thâm thúy hơn nữa.

Nói tới điều này, thì không thể không nói một chút về thế giới luân hồi.

Thế giới luân hồi do hai bộ phận là tiểu đội luân hồi và Chủ thần không gian tạo thành, hoặc là nói, bộ phận quan trọng nhất không chỉ có một. Cho dù không có hồi đoái tại Chủ thần, nhưng bản thân thế giới luân hồi cũng là một nơi đủ để cho người ta dần dần trở nên mạnh mẽ, siêu thoát, là một thế giới không cách nào tưởng tượng được, thế giới luân hồi!

Lần lượt từng thế giới, hơn nữa, mỗi thế giới là y theo một bộ phim nào đó để hình thành, ít nhất trước mắt, những thế giới mà Sở Hạo trải qua toàn là thế giới phim điện ảnh, không có thế giới bình thường nào. Ví dụ, những thế giới khác hoàn toàn với phim điện ảnh như tiểu thuyết, manga, anime,…hắn đều chưa trải qua.

Nói đúng ra cũng không phải như vậy, thế giới phim cũng là một phần của đa nguyên vũ trụ. Trên thực tế, thế giới bên trong đa nguyên vũ trụ càng giống với thế giới thực tế của Sở Hạo hơn, hoặc là thấp ma, trung ma, cao ma, hay những thế giới thông thường, những đều không phải là thế giới phim. Ban đầu, khi Niệm Tịch Không còn sống, Sở Hạo đã lấy được một vài xác nhận, nàng đã trải qua mấy trăm lần luân hồi, nhưng chưa bao giờ đi tới một thế giới phim nào, tất cả thế giới nàng trải qua đều là thế giới thông thường. Nhìn từ điểm đó mà nói, có thể thấy được, trong đa nguyên vũ trụ, thế giới phim so với các thế giới khác có tỷ lệ như thế nào, là rất rất ít ỏi.

Như vậy liền có nghi vấn xuất hiện… Tại sao Chủ thần lại phải đưa tiểu đội luân hồi vào trong thế giới phim chứ?

Không cần nói về những nguy hiểm, bởi vì chỉ cần Chủ thần bố trí nhiệm vụ, chỉ sợ thế giới thực tế cũng nguy hiểm giống như vậy. Cũng không thể nói, bên trong thế giới phim có cất giấu bảo vật gì đó, bởi vì trong thế giới thấp ma, trung ma, cao ma bảo vật đếm không hết. Đây tuyệt đối không phải là nguyên nhân mà Chủ thần đưa tiểu đội luân hồi vào thế giới phim.

Bất kỳ sự vật nào đều có lý do tồn tại, Sở Hạo tin chắc như vậy. Cho nên, Chủ thần đưa tiểu đội luân hồi vào trong thế giới phim điện ảnh, tất nhiên là có nguyên nhân và lý do khác. Mà nguyên nhân và lý do này, có thể khẳng định, chính là ý nghĩa tồn tại của Chủ thần… Như vậy kết quả là vì cái gì?

Sở Hạo không nghĩ ra, tại sao Chủ thần lại cố ý đưa tiểu đội luân hồi vào thế giới phim. Bởi vì tin tức chưa đủ, hắn không có cách nào suy luận chính xác. Cho nên, đến cuối cùng, hắn chỉ có thể đổi sang suy nghĩ theo một hướng khác. Cũng tức là, trước giả thiết Chủ thần không thể không đưa tiểu đội luân hồi vào thế giới phim, sau đó sẽ suy nghĩ xem nguyên nhân này là cái gì.

Chủ thần không thể không đưa tiểu đội luân hồi vào thế giới phim sao…

Khi Sở Hạo suy luận đến điều này, lại một lần nữa suy nghĩ của hắn lâm vào bế tắc. Cho nên, hắn không thể không tiếp tục đổi một phương hướng suy nghĩ khác, đó chính là, rốt cuộc thế giới phim và thế giới thông thường có điểm gì khác biệt. Bởi vì, chắc chắn phải có điểm khác biệt, thì Chủ thần mới không thể không đưa tiểu đội luân hồi vào trong thế giới phim điện ảnh. Tuyệt đối không có chuyện làm thế để cho vui, như vậy nhất định bên trong có tin tức quan trọng.

Thế giới phim và thế giới thông thường… Thật ra thì đều là thế giới, vô ma, thấp ma, trung ma, cao ma, toàn bộ nằm trong đa nguyên vũ trụ. Những thế giới phim này đều có nguyên mẫu trong thực tế, hay về cơ bản là có đẳng cấp không sai khác nhiều lắm so với thế giới thực tế. Có thể, một điểm khác biệt duy nhất chính là những thế giới phim điện ảnh này tồn tại nội dung…

Đúng vậy, nội dung phim!

Một bộ phim hoặc kịch bản nào đó được viết ra, đều có nội dung tồn tại, trừ khi ngươi đặc biệt miêu tả phong cảnh sơn thủy, chỉ có thể như vậy mới không phải là câu chuyện, cái đó cùng lắm cũng chỉ là phần giới thiệu. Nếu là câu chuyện, tất nhiên sẽ có nội dung, nhân vật, thời gian, địa điểm, đây là nguyên tắc không thể nào bị phá vỡ, chỉ sợ rằng, cho dù ngươi viết về côn trùng, côn trùng là chủ đạo trong câu chuyện, thì tất cả cũng đều có nội dung.

Mà một thế giới phim, đối chiếu với nội dung phim điện ảnh, có thể sẽ có vài chi tiết khác nhau, như vậy nó sẽ hợp với logic, nhưng nội dung chính vẫn không thay đổi. Cũng tức là, người, vật, chuyện, thậm chí cả thời gian bên trong đều đã được định trước, nếu vẻn vẹn chỉ là nghệ thuật sắp đặt còn dễ nói. Ví dụ, nếu đây là ở trong phim hay tiểu thuyết, nhất định sẽ không có gì kỳ lạ, nhưng nếu là ở trong một thế giới thực sự, tất cả đều dựa vào nội dung mà người khác viết ra để hoàn thiện hoàn cảnh thực tế, như vậy thì thật là quá kỳ lạ. Mà phải dựa trên khả năng ngẫu nhiên, không theo ngoại lực mà tự nhiên sinh ra vị diện thế giới phim, tỷ lệ này thật sự là quá nhỏ, gần như là không thể có.Phải biết rằng, chỉ cần là sinh vật có ý thức, nếu ý trí không bị bất kỳ ảnh hưởng nào bao trùm, như vậy, hành động của sinh vật đó là ngẫu nhiên, cũng tức là, sẽ không có sự tuyệt đối, cũng sẽ không có tuyệt đối ngẫu nhiên. Ví dụ như, mỗi ngày phải ăn cơm uống nước, cái này thuộc về quy luật, mà hôm nay mười một giờ ăn cơm, ngày mai mười hai giờ ăn cơm, mặc dù có giới hạn trong một phạm vi thời gian, nhưng không có khả năng mỗi ngày đều là mười hai giờ ba mươi mốt phút bốn mươi chín giây đều bắt đầu ăn cơm? Nếu việc phải ăn cơm mỗi ngày thuộc về quy luật, thì thời gian ăn cơm mỗi ngày thuộc về ngẫu nhiên.

Mà thế giới phim liền phủ nhận loại ngẫu nhiên này. Bởi vì, bất kỳ thế giới nào cũng thay đổi và phát triển y theo nội dung, từ góc độ nào đó mà nói, vị diện tồn tại hình thái thế giới phim như vậy là trái với tính logic. Mà thế giới phim như vậy lại xuất hiện hết lần này tới lần khác, hơn nữa còn xuất hiện rất nhiều, tất cả thế giới mà tiểu đội luân hồi tiến vào đều là thế giới phim như vậy!

Điều này để diễn tả cả gì? Chủ thần muốn biểu đạt cái gì?

Hơn nữa còn có một chuyện rất quan trọng cần phải chú ý, đó chính là, chỉ cần dưới tính huống không trái với nhiệm vụ mà Chủ thần đưa ra, thông thường khi thay đổi nội dung còn có thể nhận được điểm thưởng cùng chi tiết kịch tình. Nói cách khác, Chủ thần hy vọng tiểu đội luân hồi thay đổi nội dung, hoặc là nói, Chủ thần đưa tiểu đội luân hồi vào thế giới phim, rất có thể mục đích chính là muốn cho tiểu đội luân hồi đi thay đổi nội dung của bộ phim đó.

Trước bộ phim Clash of The Titans này, Sở Hạo đã có được một vài tin tức và suy luận. Chẳng qua những tin tức này còn chưa đủ để suy luận ra rốt cuộc ý nghĩa tồn tại Chủ thần là cái gì. Bước đầu, chỉ có thể nói ra một khái niệm, đó chính là, Chủ thần không hy vọng bản thân thế giới phim tồn tại, Chủ thần muốn cho tiểu đội luân hồi làm vài chuyện, thật ra chính là thay đổi cái gọi là “kịch bản” tồn tại trong thế giới phim!

Sở Hạo cũng nghĩ tới, nếu Chủ thần không hy vọng bản thân thế giới phim tồn tại, như vậy tại sao không trực tiếp để cho tiểu đội luân hồi tiến vào thế giới phim, gặp người giết người, thấy nhân vật chính liền giết chết, bất kỳ nội dung phim nào xảy ra cũng đều phá hoại? Trên thực tế, thông thường Chủ thần sẽ đưa ra nhiệm vụ bảo vệ nhân vật chính, hoặc là đi theo nhân vật chính, như vậy là đại biểu cho cái gì chứ?

Suy luận đến bước này, lại một lần nữa lâm vào ngõ cụt, cho nên Sở Hạo không thể không tiếp tục đổi sang một suy nghĩ khác, đó chính là, tồn tại của văn minh chi lý.

Chủ thần, hoặc tiểu đội luân hồi có thể coi thường văn minh chi lý của một vị diện. Điểm này có lẽ tiểu đội luân hồi thông thường, hoặc là nói, đại đa số tiểu đội luân hồi sẽ không chú ý tới, nhưng đối với người hiểu về vị diện mà nói, đây chính là một cái lợi ích vô cùng đáng sợ, chính là việc dùng trình độ văn minh để miễn cưỡng tạo ra kết quả. Ví dụ như, nếu ngươi tích lũy thật nhiều điểm thưởng cùng chi tiết kịch tình, đổi ra khoa học kỹ thuật vượt xa tương lai như những chiến hạm vũ trụ, như vậy cho dù là đi đến trung ma hay cao ma, chỉ cần không phải trực tiếp khiêu khích những sinh vật quá đỗi mạnh mẽ, trên căn bản đều có thể một đường càn quét đi tới. Hoặc là đổi lấy công pháp tu luyện cao ma, phối hợp với việc đổi lấy thiên tài địa bảo, tu luyện đến tầng thứ cực cao, tương tự, đi đến thế giới vô ma, thấp ma, thậm chí là trung ma, cũng giống như là càn quét qua thôi. Chuyện này, bản thân nó đã là một thứ vô cùng đáng sợ.

Nhưng Chủ thần cũng không phải là muốn phá hoại văn minh chi lý của những vị diện kia, lại càng không để cho tiểu đội luân hồi làm việc đó, càng giống như muốn dung nhập vào trong văn minh chi lý của những vị diện này. Thậm chí, lần đầu tiên Sở Hạo lấy được quyền hạn, chính là dựa vào việc cứu vớt văn minh chi lý của một vị diện, quyền hạn, đấy chính là nòng cốt của Chủ thần không gian, nhìn từ điểm đó có thể thấy được rốt cuộc Chủ thần nghiêng về cái gì.

Nếu nhìn từ phương diện này để suy nghĩ, suy luận của Sở Hạo lấy được câu trả lời là, Chủ thần muốn bảo vệ văn minh chi lý của các vị diện, thậm chí suy nghĩ lớn hơn, Chủ thần muốn bảo vệ văn minh chi lý của toàn bộ đa nguyên vũ trụ. Mà trước đó, Sở Hạo cũng có một suy luận, nói đơn giản một chút, văn minh chi lý của một vị diện bao gồm hai phương diện. Một là quy luật của vị diện, ví dụ như các loại hằng số vũ trụ, công thức vật lý,… quy luật của một vị diện càng hoàn mỹ, càng thăng bằng, tuần hoàn càng có hiệu quả, như vậy văn minh chi lý càng vững chắc, cái này có thể coi như là thiên địa, có thể gọi là thiên đạo. Sinh vật có trí tuệ ở nơi này càng phát triển đi ra ngoài văn minh, văn minh càng huy hoàng, tầng thứ càng cao, tuần hoàn càng tốt, văn minh chi lý lại càng vững chắc, cái này có thể coi như là sinh mạng có trí tuệ, có thể gọi là nhân đạo. Cũng tức là, văn minh chi lý của vị diện bao gồm thiên đạo cùng nhân đạo hình thành nên một hệ thống phòng vệ mạnh nhất.

Điều này là do Sở Hạo lĩnh ngộ được ở trong thế giới chư thần, mà đồng thời hắn cũng có một suy đoán mới, đó chính là… Nhân đạo là sinh mạng có trí khôn tự quyết định thời kỳ hưng suy, như vậy… Thiên đạo ở đâu?

Sở Hạo thấy qua một vài anime, manga, tiểu thuyết, điện ảnh, thậm chí là một vài lý luận cùng tưởng tượng, tất cả đều cho rằng là ở tự nhiên, hoặc nói không phải là do sinh mạng có trí khôn mà là bản thân thế giới có một cái ý thức, cái ý thức này được những lý luận đó gọi là Gaia. Là bản thân thế giới hiện lên một loại ý thức, cũng không có hình tượng nhân cách, vẻn vẹn chỉ là một loại ý thức hiện lên để bảo vệ thiên địa.

Nếu theo suy nghĩ này bàn tiếp, nhân đạo do sinh mạng có trí tuệ quyết định thời kỳ hưng suy, tương tự, thiên đạo cũng phải có một ý thức Gaia hiện lên để quản lý, như vậy, văn minh chi lý của một vị diện mới được tính là đạt tiêu chuẩn. Mà ý thức Gaia cũng sẽ tiến hành xử lý các bộ phận bị bệnh biến của vị diện, như vậy mới có thể đảm bảo tuần hoàn từ đầu đến cuối, cũng sẽ không dẫn đến việc suy yếu dần đến cuối cùng làm cho văn minh chi lý tan vỡ.

Nhưng theo thế giới Clash of The Titans này, nhìn từ những tình huống đã trải qua, thật ra bản thân nhân đạo không có tan vỡ. Tập tục, văn hóa, thậm chí còn cả chư thần của cái thế giới này, thật ra thì bản thân nó chính là sự tuần hoàn, có thể thấy rất rõ, mở đầu đưa đến mâu thuẫn giữa chư thần và loài người, là bởi vì thiên đạo bắt đầu tan vỡ chứ không phải là tự bản thân nhân đạo tan vỡ, như vậy vấn đề đã xảy ra… còn Gaia ở đâu!?

Mà khi suy luận tới điểm này, trong lòng Sở Hạo có một cái suy đoán vô cùng cực đoan, chẳng qua là cái suy đoán này cũng không được nhiều chứng cứ ủng hộ. Đồng thời, trước một màn phát sinh kia, cũng tức là, cho dù làm bất kỳ thay đổi nào vẫn xuất hiện kết quả y hệt theo nội dung phim, điều này làm cho hắn tìm được thêm chứng cứ để suy đoán…

Dĩ nhiên, còn cần Trương Hằng nói cho hắn biết, Necromancer có tồn tại hay không, sau đó mới có thể khẳng định được suy đoán này. Nếu suy đoán của hắn là chính xác, hơn nữa quả thật là như thế, như vậy… Hắn đã biết làm sao để đạt được quyền hạn!

Nhiều quyền hạn!


Trước Sau
Loading...