Vô Hạn Thự Quang

Vô Hạn Thự Quang- Quyển .12 . Chương 14


Trước Sau

Vô Hạn Thự Quang

Q.12 – Chương 14: Suy Luận Và Kết Luận

Suy luận của Sở Hạo thực ra cũng không quá phức tạp, thứ quan trọng nhất mà cần chú ý tới chính là ý nghĩa tồn tại thực sự của Chủ thần. Đó chính là thứ mà hắn vẫn luôn thăm dò cho tới bây giờ.

Trên đời này bất luận cái gì thì đều phải có ý nghĩa tồn tại của chính nó. Cho dù có là Chủ thần đi chăng nữa thì cũng phải như vậy. Phàm là vật tồn tại ở trong vũ trụ này thì không bao giờ có chuyện tồn tại một cách vô nghĩa cả. Dù chỉ là để cường hóa những sinh vật từ vị diện khác nhưng như vậy thì ai đã chế tạo nó? Hoặc là nó từ đâu tới?

Về ý nghĩa tồn tại của Chủ thần, sau khi trải qua nhiều thế giới phim kinh dị, cũng từng nhận qua được quyền hạn, rồi cũng từng chiến đầu với người xâm nhập từ tổ chức CX, hắn cũng đại khái suy đoán ra một số thứ.

Theo suy đoán ban đầu của hắn, Chủ thần sinh ra là để tập hợp các chiến sĩ mạnh mẽ từ các vị diện, bất kể những chiến sĩ này muốn làm gì, nhưng ít nhất ý nghĩa là như vậy. Chính thế mà các nhiệm vụ của Chủ thần mới cưỡng ép các tiểu đội luân hồi trải qua vô vàn nguy hiểm, rồi có cả hàng tá loại cường hóa trong Chủ thần không gian. Thậm chí lý do mà đoàn chiến tồn tại cũng vậy, chính là chiếu theo phương pháp từ xưa, khiến các tiểu đội luân hồi giết lẫn nhau để chọn lọc ra những người mạnh mẽ hơn.

Song đó cũng chỉ là những suy đoán ban đầu, từ những tao ngộ trong lần đoàn chiến với người xâm nhập, từ đó may mắn nhận được quyền hạn, khiến hắn càng thêm chú ý hơn, hắn bắt đầu tính ra được rằng ý nghĩa của Chủ thần còn phải hơn thế.

Sau lần đó, hắn đều âm thầm ghi lại những nhiệm vụ được Chủ thần đặt ra. Có lẽ các nhiệm vụ đều hướng tới mục đích là cho tiểu đội luân hồi gặp nguy hiểm, đối kháng với những kẻ địch mạnh mẽ, hoặc có thể nói rõ hơn là đoàn chiến, nhưng mà trong đó Sở Hạo lại nhìn ra một đặc điểm chung. Không phải nói mỗi phim kinh dị đều là như thế, mà là đại đa số đều là như thế… Đó chính là, hễ thế giới nào có tiểu đội luân hồi xuất hiện, nhiệm vụ được đặt ra đều mang tính chất có lợi cho nhân loại.

Có lợi cho nhân loại, đây là một cụm từ nói đơn giản thì cũng đơn giản, mà nói phức tạp thì cũng rất phức tạp. Không phải có cái kiểu hễ tiểu đội luân hồi đụng chạm tới nội dung cốt truyện chút là Chủ thần delete bừa bãi. Trên thực tế, cũng có những loại nhiệm vụ phải đi giết người trong nội dung cốt truyện, mà tất nhiên những nhiệm vụ này sẽ do những tiểu đội cùng hung cực ác đảm nhiệm. Như thế thì giết chóc vô số cũng là bình thường, miễn nó không trái với nhiệm vụ và hạn chế của Chủ thần thì Chủ thần cũng sẽ không tiến hành bất kỳ loại hình xử phạt nào cả. Cho nên người được lợi không phải là bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào cả, mà là toàn thể nhân loại, thậm chí là toàn bộ nhân loại tại vô số các vị diện.

Nhìn bao quát về những bộ phim Sở Hạo đã từng trải qua, phim đầu tiên chính là Skyline. Nhiệm vụ trong bộ phim này chỉ là sống sót mà thôi, nhưng mà để sống sót thì khẳng định sẽ phải nghĩ tới biện pháp trốn tránh người ngoài hành tinh, mà hơn nữa vì muốn đạt thêm điểm thưởng cùng chi tiết kịch tính, nếu đội ngũ có năng lực, chắc chắn sẽ đồ sát càng nhiều người ngoài hành tinh càng tốt. Tuy rằng nhiệm vụ này không trực tiếp đem lại lợi ích cho nhân loại, nhưng mà vì hoàn thành nhiệm vụ, cũng vì đạt được điểm thưởng và chi tiết kịch tính, tiểu đội luân hồi sẽ làm ra các hành động khác có lợi đối với nhân loại..

Đến phim Daybreakers, Alien vs Predator, Terminator, I am Legend, đều có điểm chung như nhau cả. Kết quả từ những nhiệm vụ mà Chủ thần đưa ra đều là dẫn tiểu đội luân hồi làm ra những việc có lợi cho nhân loại cả. Mà ở nhiệm vụ ngăn cản người xâm nhập đoàn chiến ở bộ phim The Pulse thì càng rõ ràng hơn, đó là cứu rỗi toàn bộ nhân loại ở một vị diện rồi.

Ngoại lệ duy nhất chắc có mỗi bộ phim The Lord of the Ring, nhưng dẫu sao đây cũng chỉ là thiểu số. Khuynh hướng của Chủ thần trong tất cả nhiệm vụ đều từ từ mới lộ rõ mục đích cả. Mà theo Sở Hạo tính toán, bất quá đấy cũng chỉ là những suy luận sơ bộ, từ sau khi nghe được những lời của Varotian, hắn mới dần hoàn thiện suy đoán của mình.

“…. Ta cho rằng, ý nghĩa tồn tại của Chủ thần, chính là tương tự như người giám hộ. Không riêng gì vị diện của ta, hay vị diện của các ngươi, mà Chủ thần chính là có tác dụng giám hộ, bảo vệ nhân loại ở đa nguyên vũ trụ tồn tại.”

” Sau khi tính toán một cách cẩn thận dựa theo những gì mà chúng ta từng trải qua, những nhiệm vụ Chủ thần giao, thì ta nghĩ Chủ thần tồn tại là vì muốn tạo ra một lượng lớn cường giả. Vì thế nên Chủ thần mới tuyên bố ra một loạt nhiệm vụ cực kỳ nguy hiểm rồi bắt chúng ta trải qua, thậm chí tàn nhẫn như là đoàn chiến. Nhưng sau cùng kết quả rất rõ ràng là tiểu đội luân hồi chúng ta về cơ bản đều tiêu diệt một lượng lớn sinh vật quái dị, các chủng loại quái vật, hoặc như trong I am legend thì còn thu được giải dược siêu cấp virus, trong nhiệm vụ đoàn chiến tiêu diệt người xâm nhập thì cứu vớt toàn bộ nhân loại trong một vị diện. Chính thế mà ta nghĩ rằng, ý nghĩa tồn tại của Chủ thần chính là có lợi cho nhân loại.”

” Xét cho cùng thì thế nào là có lợi đối với nhân loại? Người được lợi ở đây không phải cá nhân, hay một tổ chức, hay thậm chí là nhân loại trong một vị diện, mà là làm lợi cho nhân loại trong cả đa nguyên vũ trụ, giúp nhân loại trong đa nguyên vũ trụ an toàn mà phát triển. Ví dụ như nếu có một cá nhân nào đó thuộc dạng siêu cấp thiên tài, nhưng mà hắn lại chế tạo ra một loại thuốc nổ cường đại. Để rồi khi mà hắn thành công thì có khả năng sẽ nổ banh toàn bộ vị diện, như vậy nhiệm vụ của chúng ta chính là giết chết hắn cùng với tất cả những người liên quan. Như vậy, tuy chúng ta là giết người, nhưng bản chất nhiệm vụ vẫn có lợi cho nhân loại.”

“Chiếu theo điều kiện này, ta bắt đầu có một phỏng đoán. Từ thời xa xưa, có thể từng có một người hoặc là một tổ chức của con người. Tố chất thân thể bọn họ vô cùng mạnh mẽ, khoa học công nghệ cùng ma pháp tu chân cũng cường đại đến vô cùng. Tạm thời không tính đến chuyện họ còn sống hay không, nhưng chính là họ đã chế tạo ra Chủ thần cùng với Chủ thần không gian, từ đó đào tạo hàng loạt các chiến sĩ mạnh mẽ. Trước mắt chiếu theo điều kiện tiên quyết là bảo hộ nhân loại trong toàn bộ đa nguyên vũ trụ. Đầu tiên là đối kháng với các loại nguy hiểm đặc thù trong đa nguyên vũ trụ, ví dụ như Alien xâm lược trong Skyline, Alien cùng Predator trong bộ Aliens vs Predators, Quỷ quái, meme, các loại siêu cấp virus. Lúc trước Varotinan cũng từng nói, từ thời đại viễn cổ, vị diện đặc thù này đã bắt đầu đuổi giết các tiểu đội luân hồi chúng ta. Như vậy còn không phải có ý rằng các tiểu đội luân hồi đã bắt đầu đối kháng với cái vị diện đặc thù này kể từ thời đại viễn cổ? Nếu thật như thế thì suy luận tiếp theo của ta chắc chắn là thật.”

“Cứ như vậy, nhìn qua chúng ta cũng đã có thể thấy được ý nghĩa tồn tại của Chủ thần rồi… Chính là vì nhân loại trong đa nguyên vũ trụ. Sở dĩ đưa ra những nhiệm vụ nguy hiểm là vì như thế sẽ tạo ra được càng nhiều tiểu đội luân hồi mạnh mẽ, mà càng nhiều tiểu đội luân hồi mạnh mẽ thì đồng thời đa nguyên vũ trụ sẽ có những người giám hộ mạnh mẽ. Từ đó sẽ có đủ thực lực để đối kháng với cái vị diện đặc thù này, ngăn cản hiểm họa đến từ vị diện đặc thù, chống lại những cá nhân và tổ chức có ý đồ xâm lấn các vị diện khác. Tóm lại, đó chính là ý nghĩa tồn tại của Chủ thần.”

Sở Hạo khi nói tới điểm này thì nhìn chằm chằm vào Varotian. Mà Varotian chỉ là một đoàn thạch trái cây thì đương nhiên không thể lộ ra biểu cảm gì được rồi. Cái mà làm cho người ta cảm thấy kỳ quái chính là, Varotian không tán thành, cũng không phản bác, cứ như vậy một mực trầm mặc.

(Là không đúng sao? Không phải chứ, suy luận của ta đều từ lời hắn nói kết hợp với trải nghiệm của ta mà ra. Suy cho cùng, dù không hoàn toàn chính xác thì ít nhất cũng liên quan phần nào chứ? Hay là, hắn đang cố kỵ điều gì đó?)

Sở Hạo không có được đáp án hắn muốn, có điều hắn vẫn tiếp tục nói: “Đây là dựa trên những thông tin trước mắt mà ta đưa ra đáp án phù hợp nhất. Trừ phi sau này chúng ta có manh mối gì đó bác bỏ được đáp án này, thôi thì cứ như vậy, chiếu theo nó mà tiến hành suy luận tiếp…”

“Giờ thì chúng ta sẽ đi vào vấn đề chính. Đầu tiên là bộ phim The Mist thì chúng ta đều đã xem qua, hơn nữa xem nhiều lần. Nguyên trong cốt truyện ở phim, tuy rằng phạm vi lan tỏa của sương mù rất rộng, nhưng không đến phạm vi toàn cầu, thậm chí có khi còn chưa lan ra khỏi nước Mỹ Tuy trong phim có khá nhiều người chết, nhưng cũng không thể nào đến mức mà nhân loại diệt vong được. Nói tóm lại, dùng từ đúng nhất để miêu tả thì cũng chỉ là tai họa lớn mà thôi. Mà qua phim chúng ta đã coi, thì những con quái vật ẩn trong sương mù kia kỳ thực cũng không quá là khó khăn, chí ít là cũng không thể khiến chúng ta đoàn diệt được.”

Nói đến đây, Sở Hạo dừng một chút, hắn giơ tay lên nói: “Chủ thần đưa ra nhiệm vụ này, thật ra là vô cùng đáng sợ. Nó không hề có quy định chi tiết nào cả, thậm chí cũng không có bất kỳ nhiệm vụ cụ thể nào. Chỉ có duy nhất nhiệm vụ là sống sót đến cùng. Đương nhiên, chỉ cần đọc qua rồi tự suy luận một chút thì có thể dễ dàng hiểu được ý nghĩa sâu xa trong cái nhiệm vụ này rồi. Rõ ràng là nó ám chỉ rằng trong thế giới phim này chúng ta rất dễ có thể bị đoàn diệt. Nhưng lại nói, rõ ràng trong nội dung cốt truyện, ta thấy rằng không có khả năng nào khiến chúng ta đoàn diệt được cả. Nói đơn giản, kể cả giờ chúng ta có lao vào giữa đám sương mù kia, nếu chỉ có những con côn trùng như trong phim, thì trừ phi là tiến hành vây công chúng ta như trong I am legend, không thì chúng ta tuyệt đối vẫn còn đường sống. Như vậy thì rõ ràng ở đây đã có sự mâu thuẫn giữa nhiệm vụ Chủ thần và nội dung cốt truyện. Lại căn cứ theo suy luận về ý nghĩa tồn tại của Chủ thần về tính chất có lợi cho nhân loại thì ta đã đi tới một kết luận cuối cùng…”

“Đó chính là ngay trong bộ phim The Mist, trong thời gian vài ngày đó, ở nơi cách xa nhân vật chính chắc chắn đã xảy ra chuyện gì đó, khiến cho điểm kết nối giữa thế giới này và vị diện đặc thù bị cắt đứt. Theo cá nhân ta suy đoán… The Mist chính là một bộ phim đã từng bị chiến đấu của tiểu đội luân hồi ảnh hưởng!”

Mọi người xung quanh nghe xong đều có chút mơ hồ. Auchi và Niệm Tịch Không còn đỡ, bọn họ còn hiểu được phần lớn. Còn như Trương Hằng nghe xong thì hai mắt xoay vòng vòng, trông bộ dạng như muốn xỉu tới nơi.

Auchi trực tiếp hỏi lại: “Chờ chút, Sở Hạo, sao mà ngươi có thể kết luận được như vậy? The Mist chính là một bộ phim đã từng bị chiến đấu của tiểu đội luân hồi ảnh hưởng? Lấy đâu ra tiểu đội luân hồi chứ? Từ đầu phim tới cuối phim đâu có xuất hiện bất kỳ nhân vật nào thuộc tiểu đội luân hồi a.”

“Vậy ta hỏi ngươi, cuối phim tại sao sương mù lại tản dần ra?” Sở Hạo hỏi ngược lại.

Auchi không chút nghĩ ngợi trả lời: “Thì kết nối giữa thế giới The Mist và vị diện kia bị cắt đứt.”

“Cái này có liên quan tới suy luận trước của ta rồi.” Sở Hạo khoát tay áo nói: “Nếu mà kết nối giữa vị diện kia và thế giới The Mist chắc chắn sẽ tự động bị ngăn ra, vậy thì việc chúng ta tiến vào đây có gì nguy hiểm đâu chứ? Nếu vậy thì có lợi cho nhân loại ở chỗ nào? Nếu như là muốn cho chúng ta trải qua nguy hiểm, muốn để chúng ta làm việc có lợi cho nhân loại, hơn nữa còn đối kháng với quái vật vị diện đặc thù, rồi chiếu theo ý nghĩa tồn tại của Chủ thần mà nói thì duy nhất chỉ có kết luận là…. Kết nối giữa thế giới này và vị diện đặc thù cơ bản không thể tự nhiên bị cắt đứt. Sở dĩ sương mù tiêu tán sau vài ngày, nguyên nhân chỉ có một. Tại vị diện tiêu chuẩn của The Mist, đã từng có tiểu đội luân hồi chiến đấu, hơn nữa còn phong bế kết nối giữa thế giới này và vị diện đặc thù, cứu vớt vị diện này. Mà giờ đây chúng ta, tiến vào vị diện con được sinh ra từ vị diện tiêu chuẩn này, nhiệm vụ kỳ thực chính là…. cắt đứt kết nối giữa hai vị diện!”

Trong lúc những người còn lại đang tiêu hóa lời Sở Hạo vừa nói thì Varotian bỗng nhiên lên tiếng: “Suy luận tốt…Đúng vậy, trước khi ta trúng tên độc vào đầu gối, tiểu đội luân hồi của ta cũng đã từng chiến đấu trong thế giới này, hơn nữa còn phá hủy điểm kết nối giữa hai vị diện. Đó cũng là lần đầu tiên ta biết tới sự tồn tại của vị diện đặc thù, sau đó chúng ta mới…”

” Trong nội dung cốt truyện nguyên bản, khiến cho sương mù tiêu tán, cứu vớt thế giới này, chính là tiểu đội luân hồi của ta!


Trước Sau
Loading...