Vô Hạn Thự Quang

Vô Hạn Thự Quang- Quyển .10 . Chương 4


Trước Sau

Vô Hạn Thự Quang

Q.10 – Chương 4: Chủ Nghĩa Xã Hội

Người lùn là sinh vật có ham muốn với kim loại quý hiếm mãnh liệt nhất đại lục Middle Earth, mức độ ham muốn này thậm chí còn ghê gớm hơn cả rồng, mạnh mẽ đến mức có thể khiến cho bọn họ kháng cự lại được mê hoặc của những chiếc nhẫn ma thuật Sauron chế tạo, quả thực có thể nói là một loại sở thích và thiên phú kỳ lạ tới cực điểm.

Từ các chi tiết trong phim có thể thấy, khi Lonely Mountain vẫn còn tồn tại, Thror, ông nội của Thorin, cũng chính là quốc vương lúc bấy giờ, ham muốn tích trữ vàng của ông ta vô cùng mãnh liệt, gần như đã chuyển thành bệnh hoạn. Tương đối mà nói, Thorin lại không có loại khuynh hướng này, so ra thì biểu hiện của hắn giống như các quý tộc của người Elf và nhân loại hơn, một lòng theo đuổi vinh quang và quyền thế.

Có điều dù sao thì Thorin cũng chỉ là một trong số vài người lùn hiếm hoi có tư tưởng như vậy, về cơ bản thì tuyệt đại đa số người lùn đều có ham mê rất lớn với kim loại quý hiếm, đặc biệt là các người lùn quý tộc, bọn họ có thể thông qua quyền lực của mình để thu thập đủ thứ. Nhưng mà những người lùn bình dân thì không có tốt số như thế, bọn họ cũng giống như công nhân trong xã hội hiện đại, có thể ăn no mặc ấm, có thể ngẫu nhiên hưởng thụ, nhưng mà bọn họ tuyệt đối không phải là giai cấp tư sản, cũng hoàn toàn không cách nào hình dung được tốc độ tích lũy tiền bạc của giai cấp tư sản.

– Hằng năm Blue Mountains chỉ đến vương quốc của nhân loại mua sắm tám mươi phần trăm lượng lương thực cần thiết, do vậy ba mươi phần trăm người dân của Blue Mountains phải chịu cảnh ăn không đủ no. Ngay cả Thorin cũng phải tự rèn các loại vũ khí đem bán cho nhân loại để kiếm miếng cơm, đó là chuyện do chính miệng hắn nói với ta, cũng là chuyện mà hầu hết các ngươi từng tận mắt nhìn thấy. Đây là tình cảnh của người lùn tại Blue Mountains, mà ở trong lãnh thổ của nhân loại, những người lùn lưu lạc phải thường xuyên đi ăn xin, bọn họ phải trôi dạt khắp nơi, đói ăn đến mức gầy gò nhỏ bé như người Hobbit, tỷ lệ chết vì suy dinh dưỡng của con cái của bọn họ cực kỳ lớn. Mà tình hình tài chính của Blue Mountains, nghe nói đã bị thiếu hụt ngân quỹ nhiều năm liền, đó là lí do mà Thorin nhất quyết không nhờ đến bất kỳ sự trợ giúp nào của Blue Mountains trong hành trình giành lại Lonely Mountain, bởi vì hắn nghĩ các ngươi đều không có tài sản gì…

Khi nói đến đây, giọng điệu của Sở Hạo lập tức trở nên sắc bén, hắn hỏi người lùn trưởng lão trước mặt:

– Như vậy ta muốn hỏi ngươi một chút, lượng vàng bạc và đá quý này là từ đâu ra? Đừng có nói với ta là do ngươi tình cờ tìm thấy, cũng không nên nói với ta là do chính ngươi khai thác mỏ mà ra, toàn bộ Blue Mountains cũng chẳng có nhiều kim loại quý hiếm như vậy để cho ngươi tích trữ! Như vậy lượng vàng bạc chúng ta tìm thấy trong nhà ngươi đến từ đâu? Chỉ có thể là đến từ quân Orc, đến từ hành động bán rẻ Thorin, bán rẻ người lùn dòng dõi Durin, bán rẻ tổ tiên của ngươi! Đám Orc đã từng chiếm giữ Moria, nơi đó có trữ lượng tài nguyên khoáng sản rất lớn!

Sắc mặt của người lùn trưởng lão này đã sớm chuyển sang trắng bệch, hắn không ngừng bước lùi về phía sau, vừa lùi vừa quát:

– Ta không có… ta không có bán đứng Thorin, cũng không có bán đứng người lùn dòng dõi Durin, lượng vàng bạc này… là tài sản của ta, đúng vậy, là tài sản ta mang theo từ Lonely Mountain, ta không có bán đứng ai cả!

Chỉ có điều những lời này, thậm chí ngay cả các quý tộc khác cũng không tin nổi, bởi vì lúc trước người lùn dòng dõi Durin bỏ chạy khỏi Lonely Mountain, gần như là từ bỏ tất cả để giữ mạng, toàn bộ vàng bạc châu báu đều đã thành đồ sưu tập của Smaug, làm thế nào người lùn trưởng lão này có thể đưa được nhiều vàng như vậy từ Lonely Mountain tới đây?

Trong khi những người lùn bình dân xung quanh đang tức giận, các quý tộc và binh sĩ thì yên lặng không nói gì, Sở Hạo lại một lần nữa mở miệng:

– Ngươi bán rẻ Thorin, ngươi bán rẻ lãnh chúa mà bản thân đã thề sẽ thuần phục! Lượng vàng bạc châu báu này là tài sản của toàn thể cư dân Blue Mountains, thuộc về toàn thể người lùn dòng dõi Durin, cần phải do tất cả người lùn dòng dõi Durin chi phối và hưởng dụng!

Nghe xong, tròng mắt của một vài người lùn quý tộc lập tức chuyển động, bọn họ rõ ràng bắt đầu phụ họa vào lời nói của Sở Hạo. Mà nhìn xem núi vàng chói mắt, lại nghe nói rằng mình cũng có quyền sở hữu, hơn nữa dưới tình huống đối phương là một kẻ phản bội, các người lùn bình dân cũng bắt đầu ồn ào náo động. Thậm chí cả các binh sĩ cảnh vệ cũng đều dùng ánh mắt nghi ngờ và tức giận nhìn về phía người lùn trưởng lão, toàn bộ hiện trường bắt đầu sôi trào.

Lúc này, bỗng nhiên một người lùn trưởng lão khác lên tiếng:

– Xét thấy chủ tịch hội đồng trưởng lão quả thật có nghi vấn bán đứng vương tử Thorin, hiện tại lập tức bắt giam, đợi đến khi Thorin điện hạ trở về sẽ quyết định hình thức xử phạt, về phần những tài sản này thì…

Chỉ là Sở Hạo lại không để cho bọn họ có cơ hội, người lùn trưởng lão này còn chưa nói xong, hắn đã lập tức hét lớn:

– Hắn phản bội Thorin, hắn phản bội tất cả người lùn dòng dõi Durin! Các ngươi có còn chút tâm huyết nào với vương tử của mình không? Chẳng lẽ các ngươi định đứng yên nhìn tên tiểu nhân gian trá này bị đưa đi như vậy hay sao? Đừng có nói với ta là các ngươi không biết mức độ quyền lực của hắn, cũng đừng có nói với ta là các ngươi không biết mạng lưới quan hệ của hắn! Chỉ sợ hắn vừa vào ngục hôm nay, ngày mai đã bí mật trốn khỏi nơi giam giữ rồi! Khi đó hắn nhất định sẽ nghĩ cách cướp lại lượng vàng bạc này, chỉ cần hắn vẫn còn sống, chắc chắn sẽ tìm cơ hội cướp đoạt lại!

-… Giết hắn chính là báo thù cho Thorin, đó là hình phạt mà hắn đáng phải nhận, kẻ phản bội phải trả giá bằng chính máu của mình!

-… Giết hắn! Giết hắn!

-… Giết!… Giết!

Loading...

Lúc đầu, chỉ có một lượng nhỏ người lùn tính khí nóng nảy lên tiếng, sau chốc lát gần như tất cả các người lùn bình dân đều tham gia, càng lúc càng có nhiều người gào thét. Đến cuối cùng, ngoại trừ các quý tộc và trưởng lão ra, tất cả những người lùn có mặt tại hiện trường đều hô hào ầm ĩ.

Sắc mặt của người lùn trưởng lão vừa lên tiếng lúc trước cũng đã trở nên trắng bệch, giống như nhận thấy điều gì đó, hắn lập tức hét lớn:

– Yên lặng! Chúng ta cần phải biết tôn trọng pháp luật! Tất cả đều phải do Thorin điện hạ quyết định! Ta thề tuyệt đối sẽ không bởi vì bất kỳ tình huống nào mà dung túng cho tên phản đồ này, tất cả mọi người có thể cùng nhau làm chứng, nhất định ta sẽ giam giữ hắn nghiêm ngặt, cho đến khi Thorin điện hạ trở về mới thôi!

-… Hắn chính là kẻ phản bội thứ hai!

Khi người lùn trưởng lão này đang ngăn cản không cho những người xung quanh trở nên quá kích động, Sở Hạo lại bỗng nhiên chỉ thẳng vào mặt hắn, đồng thời hét lớn:

– Trong nhà hắn cũng có bằng chứng, hơn nữa hắn không chỉ bán rẻ Thorin, mà còn yêu cầu quân Orc nhất định phải giết chết Thorin! Vừa nãy hắn giả vờ nói như vậy để làm các ngươi yên lòng, bởi vì chỉ cần âm mưu của hắn thành công, Thorin sẽ không cách nào trở về!

Sau khi nghe được những lời này, một toán người lùn kích động nhất liền chen chúc về phía trước, muốn trực tiếp hành quyết hai kẻ phản bội. Lúc đầu các binh sĩ cảnh vệ còn có ý định ngăn cản, nhưng mà sau khi bị những người lùn bình dân chỉ trích là tay sai của phản đồ, hơn nữa chất vấn hỏi bọn họ có còn thuần phục vương tử Thorin hay không, những binh sĩ cảnh vệ này lập tức trầm mặc, sau đó như có như không thả lỏng phòng tuyến. Những người lùn bình dân này trực tiếp lao đến, quật cả hai người lùn trưởng lão ngã xuống đất, đánh đập hỗn loạn, sau đó thì… không có sau đó nào nữa, một tràng thượng cẳng chân hạ cẳng tay vừa rồi đã khiến cho hai người lùn trưởng lão này chết đến không thể chết hơn.

Mà nghe theo lời của Sở Hạo, những người lùn lập tức đến nhà vị trưởng lão thứ hai để khám xét, quả nhiên cũng tìm ra được một lượng lớn vàng bạc và kim loại quý hiếm, tuy rằng số lượng ít hơn một chút so với chủ tịch hội đồng trưởng lão, nhưng mà vẫn là một lượng tài sản khổng lồ.

– Quân phản trắc! Bọn họ bán rẻ Thorin, bán rẻ người lùn dòng dõi Durin, chỉ vì dục vọng của bản thân, chỉ vì những tài sản này! Mà toàn bộ những thứ này, đều là sở hữu của người lùn dòng dõi Durin!

– Lượng vàng bạc này sẽ dùng để mua đồ ăn, tất cả người lùn dòng dõi Durin đều có thể ăn no ngày ba bữa, sẽ không còn ai bị đói!

– Lượng vàng bạc này sẽ dùng để mua sắm vật liệu may mặc loại tốt, cho dù là mùa đông hay trên núi cao, rét lạnh cũng không còn là vấn đề!

– Lượng vàng bạc này còn có thể dùng để mua đất đai, mua vũ khí, mua đồ dùng sinh hoạt, đây là tài sản thuộc về tất cả mọi người!

– Ngoài hai người lùn trưởng lão này ra, các người lùn quý tộc và trưởng lão còn lại ta không dám khẳng định, tuy vậy các ngươi vẫn có thể đến khám xét nhà bọn họ. Nếu bọn họ không phản bội, làm như vậy nhất định sẽ có thể chứng minh cho sự trong sạch của bọn họ…

– Đây là… Đây là… Đây là… Đây nữa…

Tâm tình cuồng nhiệt thường làm cho người ta khó phân biệt được thật giả, chẳng phân định được đúng sai. Mà một khi tất cả người lùn đều đã rơi vào tâm trạng cuồng nhiệt, một khi đại thế đã hình thành, cho dù ngươi từng là quý tộc hiển hách một thời, cho dù ngươi từng là tướng quân mạnh mẽ xưa kia, tại thời khắc này, đều chỉ là con sâu cái kiến trong dòng nước lũ. Tất cả những chuyện này, đã diễn ra vô số lần trong lịch sử, tất cả những phản ứng này, từ xưa đến nay chưa bao giờ thay đổi, tất cả những nguyên lý này, tựa hồ vẫn luôn đơn giản như vậy…

Rốt cuộc là cuồng nhiệt, hay là cuồng bạo? Khi cơn cuồng nhiệt đã lan tràn, từ người lùn trưởng lão cho đến người lùn quý tộc, lại đến những người lùn hơi giàu có… người nọ kế tiếp người kia biến thành vật hy sinh, mà ở trong nhà những người này quả thực là đã tìm được chứng cứ, những bức thư có ghi chép nội dung giao dịch với quân Orc. Chứng cứ tìm được có vẻ càng khiến cho tất cả những chuyện này thêm hợp tình hợp lý, bởi vì dân chúng không có bạo động, cũng không có phản loạn, bọn họ chỉ chiến đấu anh dũng để bảo vệ vương tử của mình, chỉ can đảm đấu tranh để thanh trừ những kẻ phản bội, mà tất cả những chuyện này, đều là hành động cao quý…

Chẳng lẽ không phải sao?…

Sau hai ngày, tất cả quý tộc, trưởng lão, những người giàu có của Blue Mountains…

Toàn bộ tử vong…


Trước Sau
Loading...